• Loading...
 
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Ngày xuất bản: 23/06/2020 2:18:00 CH
Lượt xem: 226

 

BCH ĐOÀN TỈNH YÊN BÁI

***

Số: 1031 - CV/TĐTN-TG

“V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới”

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

Yên Bái, ngày 17 tháng 4 năm 2020

 

 

Kính gửi:

BTV các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

 

       

Thực hiện Công văn số 1044/UBND-VX, ngày 16/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Để tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, ổn định đời sống. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn yêu cầu Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề  cao cảnh giác, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, cụ thể:

1. Tập trung làm tốt, hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh

- Tuyên truyền dưới nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm, diễn biến, tác hại nghiêm trọng và biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan, lơ là, nhất là khi "nới lỏng" một phần biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân không ra khỏi nhà, trừ các trường hợp thực sự cần thiết như:  đi làm tại các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp của nhà nước, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng, công trường giao thông, mua bán các mặt hàng cần thiết khám chữa bệnh… Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; không tập trung quá 05 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

- Tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân không đi/đến các vùng đang có dịch, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao. Người đi/đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe; trường hợp có biểu hiện nghi ngờ cần phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

- Tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân về chấp hành nghiêm việc tiếp tục đóng cửa các khu du lịch, cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ; các địa điểm tham quan tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các dịch vụ không thiết yếu như mát xa, karaoke, phòng tập thể thao trong nhà; dừng các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục tạm dừng việc cưới, hỏi, liên hoan, gặp mặt, không tham gia các nghi lễ tôn giáo; đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình, cần tổ chức gọn nhẹ và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang sát khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn, không làm cỗ mời khách, khuyến khích áp dụng hình thức hỏa táng.

- Tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân về chấp hành nghiêm việc tiếp tục đóng cửa các quán ăn, nhà hàng, trừ việc bán thực phẩm mang đi, bán hàng online, nhưng phải thông báo biển hiệu rõ ràng trước cơ sở kinh doanh; người giao hàng online phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; trong quá trình giao hàng, những người có biểu hiện nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh không được phép đi giao hàng; nghiêm cấm việc bán hàng rong, quán cóc trên vỉa hè, lòng, lề đường. Các chợ dân sinh, chợ đầu mối, buôn bán hàng hóa thiết yếu phải đảm bảo vệ sinh và giãn cách giữa các gian hàng; người dân phải đeo khẩu trang; được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chợ, không được tụ tập thành đám đông, hạn chế tiếp xúc gần và giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng.

- Tuyên truyền các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh không bị cấm hoạt động theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh thì được phép mở cửa hoạt động từ 06h00 đến 22h00 hàng ngày nhưng chấp hành nghiêm việc ký cam kết và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở đang bị tạm dừng hoạt động từ ngày 01/4/2020 đến ngày 16/4/2020, chỉ được mở cửa trở lại sau khi đã ký cam kết đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

2. Đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

- Chủ động điều chỉnh nội dung và phương thức hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19, theo phương châm “Không tập trung đông người, nhưng không dừng các hoạt động”. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho ĐVTN trong quá trình tham gia các hoạt động như: yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay trước, trong và sau quá trình tham gia hoạt động…; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc họp trực tuyến tại các địa phương, đơn vị có điều kiện.

- Tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các mô hình của tuổi trẻ chung tay phòng, chống dịch Covid-19 như: mô hình “Kính chắn giọt bắn”; mô hình “Hình đoàn viên hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19”; mô hình “Chậu rửa tay phòng ngừa nhiễm khuẩn”; mô hình “tai giả” (dây đeo khẩu trang giảm áp lực đau tai)…

- Đoàn cấp huyện, Đoàn cơ sở mỗi ngày, đăng tải ít nhất 02 tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên các trang mạng xã hội, Fanpage chính thống của đơn vị.

- Tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn 100% ĐVTN thực hiện khai báo y tế, phục vụ chống dịch Covid-19 trên ứng dụng NCOVI. Lưu ý về tính trung thực khi khai báo. Nếu báo không trung thực ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt.

- Duy trì các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh; lực lượng thanh niên tham gia hoạt động của Tổ công tác tự quản phòng chống dịch bệnh tại các thôn, bản, tổ dân phố; lực lượng thanh niên tham gia tại các chốt kiểm dịch; đội hình thanh niên tình nguyện giao bài tập cho học sinh tại các vùng đặc biệt khó khăn không có mạng internet theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tại địa phương, đơn vị.

- Tăng cường tuyên truyền, phát hiện, biểu dương và khen thưởng kịp thời theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không đợi đến khi hết dịch mới khen thưởng. Đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, có ảnh hưởng lớn thì xem xét đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khen thưởng (quan tâm khen thưởng đối với tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên công tác lĩnh vực y tế, lực lượng vũ trang, đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, các tập thể, cá nhân ở địa bàn có diễn biến phức tạp…). Các thủ tục hồ sơ khen thưởng thực hiện đơn giản theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

3. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về Tỉnh đoàn (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, email: bantuyengiaotdyb@gmail.com)

- Báo cáo đột xuất khi có sự việc xảy ra.

- Báo cáo nhanh: trước 15h00 hằng ngày.

* Lưu ý: trong thời gian qua, một số đơn vị Đoàn cấp huyện triển khai công tác chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả, nổi bật nhiều mô hình sáng tạo như: Huyện đoàn Yên Bình, Thành đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Trấn Yên, Huyện đoàn Văn Yên, Huyện đoàn Mù Cang Chải, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh… Tuy nhiên, tại một số đơn vị, công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên, liên tục; việc triển khai các hoạt động của tuổi trẻ tham tham gia phòng, chống dịch bệnh chưa có giải pháp cụ thể; chế độ báo cáo nhanh hằng ngày không đầy đủ. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

Trên đây là một số nội dung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Sở Y tế (B/c);

- Thường trực Tỉnh đoàn (C/đ);

- Các ban, đơn vị Tỉnh đoàn (T/h);

- Như kính gửi (T/h);

- Website Tỉnh đoàn (Đ/t);

- Lưu VP, Ban TG.

TM. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN

  BÍ THƯ

 

 

Đã ký

 

 

 

Đoàn Thị Thanh Tâm

THÀNH VIÊN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH YÊN BÁI

 

THƯ VIỆN VIDEO