• Loading...
 
Cảm nhận về ngày Tết độc lập 2/9
Ngày xuất bản: 29/08/2022 9:18:00 SA
Lượt xem: 770

 Ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm là dịp để mỗi người con Việt Nam được ôn lại lịch sử hào hùng của cha ông. Đối với tôi, đứa trẻ được sinh ra trong hòa bình, được hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc, không cận kề với đạn nổ bom rơi, những ký ức một thời máu đổ của cha ông đi trước tôi chỉ biết qua lời kể và qua sách báo. Thế nhưng, mỗi dịp 2/9 hàng năm, trong không khí tưng bừng của ngày Tết Độc Lập thì niềm tự hào về đất nước lại rạo rực trỗi dậy trong trái tim rực đỏ dòng máu Việt.

Ngày Tết Độc Lập là ngày hội của toàn dân tộc, là dịp thượng tôn tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước…Nhưng cũng sẵn sàng bằng mọi giá để bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước của dân tộc Việt Nam.

Thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn những anh hùng dân tộc đã ngã xuống, hi sinh máu xương, tuổi trẻ để đòi lại chủ quyền dân tộc. Chúng tôi luôn tự hào khi là "con lạc cháu hồng", khi được chảy trong tim mình dòng máu Việt.

Ngày Quốc khánh 2/9- Ngày mà chỉ nghĩ tới thôi cũng làm lớp trẻ chúng tôi rạo rực, chỉ muốn cất vang lên những lời ca hát về Tổ quốc thân yêu. Ngày 2 tháng 9 đã trở thành mốc lịch sử trọng đại của đất nước, mở ra trang sử mới rạng rỡ trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ngày mở ra một cuộc đổi đời chưa từng có đối với mỗi người dân Việt Nam. Đó là ngày ghi dấu: Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, một Nhà nước kiểu mới - Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được xây dựng.

Dù 77 năm qua đi, nhưng cái thời khắc: Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, với hình ảnh vị cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!” “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ôi! Thật tự hào và xúc động làm sao….Có lẽ vậy mà hơn ai hết, mỗi một người dân Việt Nam, dù là người từng trải qua biết bao thiên tai, binh lửa, biến cố thăng trầm, cho đến lớp trẻ chúng tôi chỉ biết sử nhà qua trang sách cũng đều ý thức rõ ràng giá trị sâu sắc thiêng liêng và ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Ngày Độc lập ấy.

Hơn thế, bởi sự thật không ai có thể phủ nhận rằng: thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là thắng lợi của bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đấu tranh quật cường của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Một nhà nước của dân, do dân, vì dân… đã được thể hiện rõ không chỉ trong đấu tranh giữ nước và dựng nước mà từ chính những bài học thực tiễn phong phú trong suốt 70 năm qua. Những chiến thắng, thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”,  đến Điện Biên Phủ, và thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối; rồi đến những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà hôm nay, đến  bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam yêu dấu, không chỉ mỗi chúng ta đều bắt gặp những đổi thay theo hướng tiến bộ, khắp nơi đều là những công trường xây dựng, diện mạo thành thị, nông thôn bao trùm một sức sống mới...  làm cả thế giới đều khâm phục.

Từ một đất nước hoang tàn sau bao năm chiến tranh tàn phá, kinh tế lạc hậu, đời sống khó khăn, đất nước ta đã trở thành một quốc gia đang phát triển, dẫn đầu khu vực và thế giới về xuất khẩu nhiều loại nông sản... Việt Nam mở cửa hòa nhập với thế giới, là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế.

Dù cho nay có ngoại bang vẫn lăm le nuôi ý đồ xâm lược,  dân tộc ta vẫn vững vàng trước bao thử thách khắc nghiệt, vẫn hiên ngang bảo vệ vững chắc Tổ quốc mình - cả vùng đất, vùng trời, vùng biển thân yêu…

Thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn những anh hùng dân tộc đã ngã xuống, hi sinh máu xương, tuổi trẻ để đòi lại chủ quyền dân tộc và càng cảm nhận rõ hơn tình yêu, tự hào về Tổ quốc linh thiêng mỗi dịp ngày Quốc khánh đến gần./.

Hồng Cẩm (CLB cây bút tuổi hồng)

THƯ VIỆN VIDEO