Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái là Đơn vị sự nghiệp phục vụ nhiệm vụ chính trị trực thuộc Tỉnh đoàn Yên Bái. Năm 2023 Trung tâm đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra
Ngày xuất bản: 07/12/2023 12:00:00 SA

Năm 2023, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi đã thu hút được gần 28 nghìn lượt thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động; duy trì 10 câu lạc bộ đội nhóm thanh thiếu nhi, thu hút gần 500 thanh thiếu nhi tham gia; phối hợp tổ chức “Học kỳ trong quân đội” cho 90 chiến sỹ nhí trong thời gian 10 ngày theo đúng quy định tại Trung đoàn 121, tỉnh Yên Bái. Tổ chức 08 lớp kỹ năng sống với các chủ đề “Vui đón hè”, “Trải nghiệm để thích ứng an toàn”, "Hè Vui khỏe - an toàn" thu hút trên 500 thiếu nhi tham gia. Trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ Đoàn, Hội, Trung tâm đã duy trì các CLB, đội, nhóm với 195 hội viên tham gia. Đồng thời, chú trọng tổ chức chương trình giao lưu, kết nối, hỗ trợ sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết Cổ truyền Bunpimay của Lào. Tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn trường học cho 80 học viên. Tổ chức chương trình giao lưu “Gia đình trẻ vui khỏe - hạnh phúc” và tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên với 100 người tham gia. Tổ chức giải võ Karatedo cúp Thanh thiếu nhi mở rộng năm 2023 với 11 đoàn vận động viên đến từ các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, có 268 vận động viên dự tranh 58 bộ Huy chương… Qua các hoạt động đã thu hút được gần 11.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia.

Thành lập mới 2 điểm sinh hoạt ngoại khóa cho thanh thiếu nhi địa bàn vùng sâu, vùng xa: Điểm sinh hoạt ngoại khóa xã Cảm Nhân (Yên Bình) và điểm sinh hoạt ngoại khóa thị trấn Cổ Phúc (Trấn Yên) tạo sân chơi rèn luyện kỹ năng, phát triển năng khiếu cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa.

Là trung tâm giáo dục thanh thiếu nhi của tổ chức Đoàn tỉnh Yên Bái, năm qua đơn vị đã đặc biệt quan tâm về công tác Tuyên truyền giáo dục và hoạt động Công tác Đội; Phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu và phát triển kỹ năng cho thanh, thiếu nhi; Hoạt động đào tạo nghiệp vụ Đoàn, Hội; Hoạt động vui chơi giải trí; Các hoạt động an sinh xã hội... và nhiều hoạt động bổ ích thiết thực thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia sôi nổi.

(Trung tâm đã vận động giúp đỡ các gia đình trẻ thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống)

Cũng trong năm 2023, Trung tâm đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực số cho các em thiếu nhi; Tổ chức Liên hoan các đội tuyên truyền măng non tìm hiểu về Luật Trẻ em, tham gia liên hoan có 9 đội đến từ các trường Tiểu học, THCS tại huyện, thị, thành phố trên địa bàn tham gia. Duy trì tốt hoạt động Đội Tuyên truyền măng non tìm hiểu kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em. Trung tâm còn tổ chức lớp tập huấn và hướng dẫn tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng gồm các hoạt động như hỗ trợ, hướng dẫn các em học sinh tạo nhóm học tập trên nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook cho thiếu nhi; thăm hỏi, tặng quà cho trên 670 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh trị giá gần 600 triệu đồng. Tham mưu tuyên truyền vận động giúp đỡ các gia đình trẻ thoát nghèo vươn lên xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy Yên Bái năm 2023, Trung tâm được giao tuyên truyền giúp đỡ các hộ thoát nghèo theo chỉ tiêu tỉnh giao giúp đỡ 15 nghèo hộ tại xã Pá Lau (Trạm Tấu). Với tinh thần tích cực sẻ chia và “tương thân, tương ái”, Trung tâm đã đã phối hợp vận động 20 hộ đăng ký thoát nghèo, kết quả đến nay đã có 23 hộ đủ điều kiện thoát nghèo năm 2023, đạt 153% chỉ tiêu Tỉnh giao. Kết quả trên góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm đã tham gia đầy đủ các hoạt động do Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương tổ chức.

Năm 2023 mặc dù còn gặp khó khăn về nhiều mặt, song tập thể Trung tâm đã đoàn kết nỗ lực cố gắng quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra; các hoạt động doTrung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái tổ chức đã làm phong phú đời sống vật chất tinh thần, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho thanh thiếu nhi, góp phần xây dựng hình ảnh con người Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

CTV: Phùng Vòng